0907 913 396

thủ thuật và mẹo vặt máy tính hữu ích

Những thủ thuật và mẹo vặt máy tính hữu ích ai cũng biết

Khi vô tính đóng một tab, bạn chỉ cần nhấn Ctrl + Shift + T để mở lại tab vừa mới đóng đối với hệ điều hành windows. Còn trên máy Mac, nhấn Cmd + Shift + T.

 • Bảo vệ tệp bằng mật khẩu

Để ngăn chặn người khác truy cập và xem các tệp quan trọng của mình, bạn cần mã hóa tệp. Có thể bạn đã sở hữu 7-Zip, WinRAR, The Unarchiver (cho máy Mac) hoặc một phần mềm tương đương, tạo một kho lưu trữ mới, chọn để mã hóa nội dung và mật khẩu bảo vệ.

 • Hoàn tác ở mọi nơi

Sử dụng phím Ctrl + Z có thể hoàn tác bất kỳ hành động nào trên máy tính. Khi vô tình xóa hoặc di chuyển một tệp tin, sử dụng phím trên để đưa nó trở lại vị trí (Ctrl + Y sẽ làm lại bất cứ thao tác nào bạn đã làm).

 • Phím tắt cho YouTube

Bạn có thể sử dụng phím cách để tạm dừng một video đang trình chiếu trên Youtube. Ngoài ra, phím K cũng cho ra kết quả tương tự. Phím J và L có chức năng tua lại hoặc tua đi 10 giây và phím M để tắt tiếng.

 • Chụp ảnh màn hình

Nhấn print screen trên bàn phím là được xem là cách đơn giản nhất để chụp ảnh màn hình. Nhưng Windows và macOS cung cấp một số cách khác để chụp màn hình. Bạn có thể sử dụng Monosnap (Mac, Windows), một công cụ đơn giản, tốc độ và hỗ trợ đa nền tảng.

Xem thêm: Cách cài đặt Garena Free Fire trên máy tính đơn giản nhất

 • Menu Windows Power User

Mở menu Windows Power User bằng cách nhấp chuột phải vào dưới cùng bên trái của nút Start trên Windows 8 và 10 để mở menu ngữ cảnh với các phím tắt cho các tùy chọn nguồn, trình xem sự kiện, quản lý thiết bị, v.v…

Bạn cũng có thể thao tác nhanh bằng bằng cách nhấn phím Windows + X.

 • Dễ dàng trích xuất hình ảnh từ tệp Word (.docx)

Thay đổi tên tệp từ .docx thành .zip và mở tệp. Hình ảnh sẽ nằm trong một trong những thư mục này.

 • Thư mục Control Panel ẩn của Windows

Để vào chế độ này, tạo một thư mục mới với tên chính xác như thế này (sao chép và dán): God Mode.{ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C}. Biểu tượng thư mục sẽ chuyển thành biểu tượng của Control Panel và bạn có thể truy cập và thay đổi tất cả các loại cài đặt.

Những thủ thuật và mẹo vặt máy tính hữu ích ai cũng biết
thủ thuật và mẹo vặt máy tính hữu ích

2. Thủ thuật thao tác văn bản

 • Dán văn bản thuần

Khi bạn sao chép văn bản từ các nguồn khác nhau, nó vẫn giữ nguyên định dạng gốc. Để dán văn bản này dưới dạng văn bản thuần, nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + V thay vì Ctrl + V và hệ thống sẽ dán văn bản chưa định dạng. Thao tác này cũng hoạt động trên Mac: Cmd + Shift + V.

 • Xóa toàn bộ từ

Thay vì xóa từng chữ cái một mất thời gian, bạn chỉ cần nhấn Ctrl + Backspace sẽ xóa toàn bộ từ phía sau con trỏ.

Xem thêm: Cách cài đặt Hago trên máy tính nhanh chóng, dễ dàng

 • Di chuyển con trỏ đến đầu của từ tiếp theo hoặc từ trước đó

Chuyển con trỏ xung quanh bằng tay trong khi gõ thường khiến bạn mất thời gian hơn. Để tăng tốc quá trình, di chuyển con trỏ xung quanh bằng các phím tắt. Để di chuyển nó đến đầu của từ trước đó, sử dụng Ctrl + mũi tên trái. Để di chuyển nó đến cuối của từ tiếp theo, sử dụng Ctrl + mũi tên phải. Trong macOS bạn có thể sử dụng phím Option. Để chọn từ hoặc đoạn văn, giữ Shift + Ctrl + phím mũi tên (lên hoặc xuống sẽ chọn toàn bộ phần văn bản).

thủ thuật và mẹo vặt máy tính hữu ích
 • Tạo superscript và subscript

Nếu cần tạo superscript và subscript, hãy nhấn Ctrl + = cho subscript và Ctrl + Shift + = cho superscript.

 • Sử dụng Character map của Windows để xác định và tạo các biểu tượng nước ngoài

Tìm Character map trong menu Start và bạn sẽ tìm thấy một tiện ích cho phép bạn sao chép mọi ký tự và thậm chí cung cấp một code Alt + bàn phím số. Ví dụ: đồng tiền euro (€) có thể được thực hiện với Alt + 0128.

Thủ thuật thao tác văn bản
thủ thuật và mẹo vặt máy tính hữu ích

3. Các phím tắt bàn phím

 • Mở trình quản lý tác vụ trực tiếp

Bằng cách nhấn Ctrl + Shift + Esc.

 • Sử dụng Spotlight

Nhấn Cmd + phím cách để mở một ứng dụng bằng cách chỉ cần gõ 2 đến 3 ký tự đầu tiên của tên ứng dụng, nó sẽ tìm kiếm các tập tin hoặc thậm chí làm các phép tính.

 • Gián đoạn tất cả các quá trình

Ctrl + Alt + Delete được sử dụng là một phím tắt máy tính thông thường. Và nó còn có thể làm gián đoạn tất cả các quá trình, bao gồm cả quá trình làm hỏng hệ thống. Trong macOS, bạn cũng có thể “triệu hồi” hộp thoại Force Quit bằng cách sử dụng Cmd + Shift + Esc.

 • Chuyển đổi giữa các cửa sổ đang mở

Nhấn Alt + Tab để di chuyển qua các cửa sổ đang mở (Alt + Shift + Tab sẽ chuyển động ngược lại). Trong macOS thì sử dụng phím tắt Cmd + Tab.

 • Khởi động chương trình bằng các phím nóng

Nhấp chuột phải vào shortcut của bất kỳ ứng dụng nào trong Windows, bấm vào Properties và trong tab Shortcut, bạn sẽ thấy một trường “shortcut key” để có thể tạo tổ hợp phím tắt tùy thích khởi chạy chương trình. Lưu ý, nếu nhấp vào tùy chọn “advanced” trong tab Shortcut, bạn có thể đặt nó để chạy với tư cách quản trị viên, đặc biệt hữu ích cho việc tạo một phím tắt cho elevated Command Prompt.

 • Đóng chương trình hiện tại

Nhấn phím Alt + F4 sẽ đóng các chương trình đang chạy. Tổ hợp này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

 • Thu nhỏ tất cả các cửa sổ

Nhấn phím Windows + D giúp bạn tiết kiệm thời gian nhấn nút thu nhỏ từng cửa sổ. Lưu ý, Windows + M cung cấp chức năng tương tự, nhưng không hoàn tác, do đó Windows + D là cách tiếp cận thuận tiện hơn. Trong macOS, sử dụng Mission Control để xử lý các máy tính để bàn ảo, chuyển đổi giữa các ứng dụng.

 • Đóng cửa sổ/tab hiện tại

Nhấn Ctrl + W cửa sổ hiện tại sẽ đóng lại.

 • Mở cửa sổ thông tin hệ thống

Nần nhấn Windows + Pause Break và bảng thông tin hệ thống sẽ hiện ra.

 • Sử dụng bàn phím để khởi động các chương trình trên thanh Taskbar Windows

Nhấn phím Windows + số tương ứng với vị trí của chương trình trên Taskbar là một cách nhanh nhất để mở chúng. Ví dụ, nếu Paint là biểu tượng thứ hai trên thanh Taskbar, hãy nhấn phím Windows + 2 để mở nó.

 • Sử dụng bàn phím để điều hướng các biểu tượng trên khay hệ thống

Nhấn phím Windows + B sẽ tự động chọn vùng khay hệ thống, tại đó bạn chỉ cần dùng phím mũi tên để chọn chương trình và nhấn Enter để mở.

 • Kích hoạt tính năng sao chép và dán trong Command Prompt

Nhấp chuột phải vào shortcut Command Prompt -> Properties -> Options -> và chọn hộp “QuickEdit mode”. Bây giờ bạn có thể chọn văn bản với click chuột trái, sao chép với phím Enter và dán với click chuột phải.

https://laptopbachkhoa.net/?p=4974&preview=true
thủ thuật và mẹo vặt máy tính hữu ích

4. Các thủ thuật và mẹo trình duyệt web

 • Chuyển nhanh đến thanh địa chỉ

Có một số cách để chuyển đến thanh địa chỉ từ bất kỳ đâu trên trình duyệt. Nhấn Ctrl + L, F6 và Alt + D tất cả đều hoàn tất điều này.

 • Tự động thêm www. và .com vào một URL

Nhấn Ctrl + Enter sau khi gõ tên của trang web. Nếu .net thì Nhấn Ctrl + Shift + Enter.

 • Chuyển đổi giữa các tab đang mở

Nhấn Ctrl + Tab sẽ chuyển đổi giữa các tab trong trình duyệt (Ctrl + Shift + Tab để lùi lại). Ctrl + số trên bàn phím số (1, 2, 3, 4, n ..) cũng sẽ đưa bạn đến tab theo thứ tự số đó. Ctrl + 9 đưa bạn đến tab cuối cùng, ngay cả khi nhiều hơn 9 tab.

 • Cuộn trang bằng dấu cách

Việc nhấn phím cách trên trang web sẽ cuộn trang xuống dưới và nhấn Shift + space sẽ giúp di chuyển lên trên.

 • Tìm kiếm hình ảnh tức thì (chỉ trong Chrome)

Nếu bạn giữ phím “S” và nhấp chuột phải vào một hình ảnh, nó sẽ mở tìm kiếm hình ảnh trên một tab mới.

 • Sử dụng duyệt web riêng tư

Nhấn Ctrl + Shift + N sẽ mở trình duyệt ẩn danh trên Chrome, Ctrl + Shift + P trên Firefox và Internet Explorer.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đổi tên hiển thị trên máy tính cực dễ

 • Sử dụng con lăn chuột

Nhấn con lăn chuột vào liên kết để tự động mở chúng trong một tab/cửa sổ mới. Ngoài ra nếu nhấp con lăn chuột trên một tab, nó sẽ đóng tab đó.

 • Sao chép liên kết nhanh

Nhấp chuột phải vào liên kết như bình thường, sau đó nhấn phím E trên bàn phím để sao chép liên kết.

 • Phóng to, thu nhỏ trên trang web

Sử dụng biểu tượng kính lúp của trình duyệt để điều chỉnh trang web ở chế độ xem thoải mái hơn. Ctrl/Cmd và +/- (dấu cộng/trừ) để phóng to thu nhỏ. Để đặt lại mức độ phóng mặc định, sử dụng Ctrl + 0.

Trên đây là những thủ thuật và mẹo vặt máy tính hữu ích, hy vọng sẽ giúp bạn thao tác trên máy tính dễ dàng hơn.

thủ thuật và mẹo vặt máy tính hữu ích